191 ทลายขบวนการค้าอาวุธปืนและลูกปืน ผ่านทางโซเชียล

57

วันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 14.00 น. พล.ต.ทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิวิจิตร รอง.ผบช.น. พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ พ.ต.อ.ภานพ วรํนัชชากุล รอง.ผบก.สปพ พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รอง.ผบก.สปพ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม แถลงข่าวการจับกุมขบวนการผลิตและจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนผ่านทางเฟสบุ๊ค และไลน์

สืบเนื่องจาก พล.ต.ต สำราญ นวลมา ผบก.สปพ 191 ได้รับแจ้งว่าจะมีขบวนการค้าอาวุธปืน และลูกกระสุนปืนโดยจะส่งของให้กับลูกค้าทางไปรษณีย์ จึงได้สั่งการฝ่ายสืบสวนเฝ้าติดตาม จนเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 ได้จับกุมตัวนายโชติภัทร์ อายุ 34 ปี พร้อมกล่องพัสดุจำนวน 10 กล่อง ได้ที่ร้านขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อทำการเปิดกล่องดังกล่าวออกพบอาวุธปืนสั้นจำนวน 10 กระบอก จึงได้กุมตัวมาสอบสวนขยายผลจนติดตามตรวจยึดอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 42 กระบอก และอุปกรณ์ที่สามารถนำมาประกอบเป็นได้อีกกว่า 20 รายการ

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ชุดสืบสวนปฎิบัติการพิเศษ 191 ได้จับกุมขบวนการค้าเครื่องกระสุน ทางเฟสบุ๊ค โดยใช้ชื่อว่า “มาร์คัส จัสติน” ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกันกับนายโชติภัทร์ ได้ผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย นายปราโมทย์ อายุ 19 ปี นายจิราวัตร อายุ 37 ปี นางสาวชูติมา อายุ 31 ปี นายแก่น อายุ 33 ปี พร้อมของกลางเป็นเครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆจำนวน 8 กล่อง ตรวจนับได้ 400 นัด และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ เตรียมส่งให้ลูกค้าอีก 5 กระบอก รวมของการที่ตรวจยึดทั้งหมดปืนสั้นขนาดต่างๆจำนวน 57 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 1362 นัด โม่ปืน 103 อัน ลำกล้องปืน 150 อัน

ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ พล.ต.ท.ภคพงศ์ ผบช.น. เปิดเผยว่าทางกองบังคับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษสามารถทลายขบวนการผลิตและจำหน่ายอาวุธผ่านทางโซเชียลครั้งนี้ เป็นหนึ่งในปัญหาอาชญากรรมเกี่ยวกับอาวุธปืนระดับชาติและยังเป็นภัยคุกคามถึงผลกระทบต่อประชาชน จึงได้เร่งรัดขับเคลื่อนการปราบปรามอย่างจริงจังโดยบูรณาการกำลังทุกฝ่ายพร้อมกับหน่วยงานในทุกกองบัญชาการ หากประชาชนท่านใดพบเห็น หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ผ่านทางโซเชียลมีเดีย โทรแจ้งสายด่วน 191