สืบสวนตม.6 จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ยักยอกเงินบริษัท กว่า 700 ล้าน

44

วันพุธที่ 2 ต.ค.62 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์, พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ปส.3 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ รองผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ปฏิญญา จีรชนาสิน ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร รอง ผกก.ตม.จ.ภูเก็ต, พ.ต.ต.ทศพล กิติลาภ สว.(สอบสวน) กก.สส.บก.ตม.6 ปฏิบัติราชการ ตม.จ.ภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายข้ามชาติ ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ยักยอกเงินบริษัท กว่า 700 ล้านบาท

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับหนังสือขอความร่วมมือในการให้ช่วยทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน ที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งต่อมาทางชุดสืบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติและชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ได้ทำการสืบทราบเบาะแสจนทราบว่าได้มีผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คือ

MR.MA (นายหม่า) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน MR.LI (นายหลี่) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน และ MRS.CHEN (นางเฉิน) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน ได้หลบหนีและเข้ามาพำนักอยู่ที่ประเทศไทยในจังหวัดภูเก็ต ทางผู้บังคับบัญชาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนรีบทำการสืบสวนและทำการจับกุม ซึ่งต่อมาทางชุดสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาพักที่ห้องเช่า ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต

ชุดสืบสวนจึงได้เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 3 คน จึงได้แสดงหมายจับของผู้ต้องหาที่ออกโดยกองกำกับการตำรวจเมืองเทียนจิน ชุดจับกุมจึงได้เชิญผู้ต้องหาทั้ง 3 คน มายังที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ถือเป็นบุคคลที่มีหมายจับของต่างประเทศ ผบก.ตม.6 จึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย และควบคุมกักตัวไว้ที่ห้องกัก สตม. เพื่อรอผลักดันส่งกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมของผู้ต้องหาในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น MR.MA (นายหม่า) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท ได้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิค (USB) ในการทำธุรกรรมทางการเงินของบริษัทผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตธนาคาร โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2017 ได้ทำการยักยอกเงินของบริษัท โดยการโอนเงินของบริษัทไปยังบริษัทที่พ่อแม่ของ MR.MA (นายหม่า) เป็นผู้ก่อตั้งจำนวน 188 ครั้งมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท

โดยต่อมาเมื่อ MR.MA (นายหม่า) ทราบว่าตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกหมายจับแล้ว ก็ได้พา MRS.CHEN (นางเฉิน) ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเช่นกัน หลบหนี และมาพำนักอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งในการรับส่งผู้ต้องหาทั้งสองและการดูแลที่พักความเป็นอยู่ ได้มี MR.LI (นายหลี่) เป็นผู้คอยดูแลและจัดหา ซึ่ง MR.LI (นายหลี่) ก็เป็นบุคคลที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเช่นกัน

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน