สืบสวน สตม. รวบ 2 ชาวจีน แต่งบัญชีบริษัทเลี่ยงภาษีสรรพากรในจีน มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท

17

วันพุธที่ 2 ต.ค.62 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วยพล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์, พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ปส.3 ปฏิบัติราชการ สตม.,พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ รองผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ปฏิญญา จีรชนาสิน ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2บก.สส.สตม., พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ รอง ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ สว.สส.กก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ต.พิเชษฐ์ แสงบัณฑิตย์ สว.กก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็น 2 ชาวจีน แต่งบัญชีบริษัทเลี่ยงภาษีกรมสรรพากรในจีน มูลค่าความเสียหาย 28 ล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยกว่า 150 ล้านบาท

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับหนังสือขอความร่วมมือในการขอให้ช่วยทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน ที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ผบก.สส.สตม. ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ชุดสืบสวนกองกำกับการ 2 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ทำการสืบสวนจนทราบเบาะแส และทราบว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คือ นายหวู่ สัญชาติจีน อายุ 38 ปี นางฟาง สัญชาติจีน อายุ 36 ปี ได้หลบหนีและเข้ามาพำนักอยู่ที่ประเทศไทยในกรุงเทพมหานคร ทางผู้บังคับบัญชาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนรีบทำการสืบสวนและทำการจับกุม ซึ่งต่อมาทางชุดสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาพักที่บ้านหลังหนึ่ง ในเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร

ชุดสืบสวนจึงได้เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ชุดสืบสวนจึงได้แสดงหมายจับของผู้ต้องหาที่ออกโดยกองกำกับการตำรวจเมืองกวางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ให้ผู้ต้องหาดู โดยผู้ต้องหาทั้งสองยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้เชิญผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มายังที่ทำการของกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถือเป็นบุคคลที่มีหมายจับต่างประเทศ ผบก.สส.สตม. จึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12(7) และควบคุมกักตัวไว้ที่ สตม.เพื่อรอผลักดันส่งกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น นายหวู่ และ นางฟาง เป็นผู้รับผิดชอบดูแลบริษัทในการประกอบกิจการขายยา โดยในปี ค.ศ. 2016 ทางบริษัทได้มีการทำบิล เพื่อจ่ายภาษีมูลค่ากว่า 200 ล้านหยวน (ประมาณ 1,000 ล้านบาทไทย) แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สรรพากรของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

พบว่าบริษัทดังกล่าวมีการปรับแต่งบัญชีของบริษัท ให้น้อยกว่าความเป็นจริง ในการแจ้งรายได้และรายจ่ายของบริษัท เพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีซึ่งมีมูลค่ากว่า 28 ล้านหยวน (ประมาณ 150 ล้านบาทไทย) โดยต่อมาเมื่อนายหวู่ และนางฟาง ทราบว่าตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกหมายจับแล้ว ก็ได้พากันหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. ทำการควบคุมตัวในที่สุด

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง