ฝนตกหนัก อ.พร้าว ได้รับผลกระทบหลายจุด ทางเบี่ยง-จุดก่อสร้างสะพานขาด เสาไฟฟ้าล้มไฟดับ ดินสไลด์ปิดทาง ประสานหน่วยรับผิดชอบแก้ไขเร่งด่วน

21

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดมรสุมพัดผ่านเชียงใหม่ ส่งผลเกิดฝนตกในพื้นที่
อ.พร้าว อย่างต่อเนื่อง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.พร้าว ได้ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ออกตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานการตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ว่า​ ได้เกิดน้ำเอ่อท่วมทางเบี่ยง บริเวณจุดระหว่างก่อสร้างสะพานของเทศบาลตำบลเวียงพร้าว​ ซึ่งเป็นสะพานบริเวณหน้าวัดแม่กอย หมู่ที่​ 6 ต.เวียง ทางเทศบาล ใด้จัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประชาชน ให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

นอกจากนี้ยังมีพบว่า ได้เกิดต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้า  บริเวณหน้าสุสานบ้านป่าหวาย หมู่ที่​ 7 ต.บ้านโป่ง ทำให้ไฟฟ้าดับ การไฟฟ้า​ อ.พร้าว ได้ดำเนินการแก้ไขและสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติแล้ว​ รวมถึงได้รับแจ้งจากผู้ใช้เส้นทางว่า​ มีเสาไฟฟ้าแรงสูงเอียงหลายต้น อาจล้มลงมาและทำให้เกิดไฟดับได้ ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขแล้วเช่นกัน

ส่วนกรณีดินโคลนไหลลงมาปิดเส้นทางเข้าไปจุดท่องเที่ยวดอยม่อนล้าน อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ได้ประสาน อบต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่ดอยม่อนล้าน เข้าดำเนินการ เปิดเส้นทาง คาดวแล้วเสร็จภายในวันนี้ พร้อมกันนี้
อ.พร้าว ได้สั่งการให้ อปท. ทุกแห่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ เฝ้าระวังป้องกันติดตามอากาศอุทกภัยและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง