“รองนันทเดช”เผยทนายณรงค์ฤทธิ์ ”คดีบุกรุกที่ป่าเกาะนาคาน้อย จนมุมรุดมอบตัวแล้ว

217

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภ.8 เปิดเผยว่า จากกรณีที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ภก. (ถลาง) ตรวจพบการบุกรุกพื้นที่ป่าบนเกาะนาคาน้อย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และต่อมามีการแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด และนายชาญวิทย์ กิจเลิศสิริวัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ เป็นผู้ต้องหาในคดี โดยพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นหลายครั้งตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน 2560 จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2561 นั้น

จากการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่านอกจากบริษัท ภูเขาหกลูกฯ ผู้ต้องหาที่ 1 และนายชาญวิทย์ฯ ผู้ต้องหาที่ 2 แล้ว ยังพบว่ามีผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติม คือ นายณรงค์ฤทธิ์ เนติเกียรติวงศ์ ซึ่งเป็นทนายความของผู้ต้องหาที่ 1

และต่อเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา นายณรงค์ฤทธิ์ฯ เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือเข้ายืดถือครอบครอง เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” เป็นผู้ต้องหาที่ 3 ในคดี

พล.ต.ต.นันทเดช เปิดเผยอีกว่าสำหรับคดีดังกล่าวพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. (มค.) ได้เคยลงพื้นที่เร่งรัดการดำเนินคดี และให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะกรณีการบุกรุกที่ดินของรัฐ ซึ่งก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐานต่างๆ และกรณีที่มีความไม่ชัดเจนในส่วนของรายละเอียดก็ได้สั่งการให้มีการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่วนกรณีข้อพิพาทของเอกชนซึ่งมีการฟ้องร้องกันไปมาก็ว่ากันไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในการลงพื้นที่ครั้งนั้นยังได้มีการพบหลักฐานบางอย่าง ที่จะเชื่อมโยงไปสู่การออกเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะนาคาน้อย ซึ่งคาดว่าจะมีความกระจ่างมากขึ้น รวมทั้งในกรณีของการปลูกสิ่งปลูกสร้างบนเกาะโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ในส่วนของทางเทศบาลตำบลป่าคลอก ก็ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีต่อทางผู้กระทำผิดแล้วพร้อมสั่งให้สอบสวนขยายผลเอาผิดกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวพัน มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เช่นกัน ส่วนความถูกต้องของเอกสารสิทธินั้น เป็นหน้าที่ของทางกรมที่ดินในการตรวจสอบต่อไป

มีรายงานว่า สำหรับทนายณรงค์ฤทธิ์ ยังพบว่ามีพฤติกรรมเคยกล่าวแอบอ้างว่ามีความสนิทกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ว่าสามารถ ช่วยคดีให้ลูกความได้ เมื่อพล.ต.อ.ศรีวราห์ ทราบเรื่องกล่าว จึงสั่งการสืบสวนสอบสวน จึงพบว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิดฐานบุกรุกป่าฯ จึงให้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป