ศาลฎีกาตัดสินคุก “ชยุต สืบตระกูล” สว.คนดี 5 ปี ซื้อที่ดิน – รถขยะ กทม. ตกเก้าอี้ไปอีกคน

52

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พิพากษาฎีกา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายญาณเดช ทองสิมา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. นายมหินทร์ ตันบุญเพิ่ม อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. นายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัด กทม. นายสมควร รวิรัฐ หรือรวิรัช อดีต ผอ.สำนักการคลัง กทม. นางอรุณพรรณ แก้วมนิทร์ อดีต ผอ.กองระบบการคลัง กทม. และนายชวน พัฒนวรานนท์ อดีต ผอ.สำนักงานเขตบางซื่อ กทม. เป็นจำเลยที่ 1-8 กรณีถูกกล่าวหาว่า ระหว่างวันที่ 4 ธ.ค. 2538-16 ก.ย. 2540 ทุจริตจัดซื้อที่ดินจอดรถขยะ รถน้ำ และรถอื่น ๆ ของ กทม. ย่านเขตบางซื่อ ราคา 270 ล้านบาท แพงเกินจริงกว่า 36 ล้านบาท และรับค่านายหน้าขายที่ดินเป็นเงิน 18 ล้านบาท มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต ร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายสมคาด จำเลยที่ 4 รวม 8 ปี และนายชวน จำเลยที่ 8 รวม 10 ปี ส่วนจำเลยอื่นพิพากษายกฟ้อง ต่อมา ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้จำคุกนายพิจิตต จำเลยที่ และนายสมคาด จำเลยที่ 4 คนละ 5 ปี และจำคุกนายชวน จำเลยที่ 8 รวม 7 ปี ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง

สรุป ศาลฎีกา พิพากษา นายสมคาด สืบตระกูล จำคุก 5 ปี ทำให้ต้องพ้นเก้าอี้ตาม รธน. ม.108 ประกอบ 98 (6) (10) เหตุต้องคำพิพากษาจำคุก และคดีถึงที่สุด

โดย นายสมคาด สืบตระกูล หรือปัจจุบันในชื่อ นายชยุต สืบตระกูล ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็น ส.ว. หนึ่งใน 250 ราย