เซียนพระแจ้งจับ”หนึ่ง สุพรรณ” เปิดเพจตุ๋นออกใบเซอร์ ระดมทุนสร้างศูนย์เรียนรู้พระสมเด็จ 100 ไร่ ซ้ำอ้างนำพระไปประมูลยุโรปได้ราคาดี

16

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.30 น. นายอัมรินทร์ ลำดวน อายุ 43 ปี พร้อมกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ. อเนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เพื่อแจ้งดำเนินคดีกับ”หนึ่ง สุพรรณ ” เจ้าของเพจชมรมพรหมเทวา ที่อ้างตัวเป็นเซียนพระที่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบพระสมเด็จ ก่อนหลอกตรวจสอบพระสมเด็จเพื่อออกใบรับรองว่าเป็นพระแท้ โดยมีค่าใช้จ่ายองค์ 500-2,000 บาท มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

นายอัมรินทร์ กล่าวว่า ตนชอบสะสมและศึกษาเรื่องพระสมเด็จมานาน โดยเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2561 ได้พบเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ชมรมพรหมเทวา” ซึ่งเป็นเพจเกี่ยวกับการรับรองพระแท้ (ใบเซอร์) จึงได้สมัครเป็นสมาชิกเพจ ต่อมาทางเพจออกมาประกาศว่าจะมีการสร้างศูนย์เรียนรู้พระสมเด็จพื้นที่ 100 กว่าไร่ ใน จ.สุพรรณบุรี จึงเชิญชวนสมาชิกเพจนำพระสมเด็จมาตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองพระแท้ให้ โดยมีค่าตรวจสอบองค์ละ 500 – 2,000 บาท

นายอัมรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางเจ้าของเพจยังอ้างตัวเป็นประธาน เครือข่ายนำพระไปประมูลที่ยุโรป โดยบอกว่าหากพระองค์ไหนที่ทางชมรมการันตีแล้วว่าเป็นพระแท้ จะมีการนำไปประมูลตั้งแต่หลักล้านถึงหลักสิบล้านบาทขึ้นไป เบื้องต้นสมาชิกในชมรมนำพระไปให้ตรวจสอบหลายพันองค์ ซึ่งพระสมเด็จส่วนใหญ่สมาชิกเช่ามาตามแผงพระต่างๆ บางองค์ก็เช่ามาตามตลาดนัดเฉลี่ยองค์ละ 1,000 บาท จึงนำมาให้ทางเพจตรวจสอบจนได้ใบรับรองว่าเป็นพระแท้หลายองค์ จากนั้นทางเพจอาสาจะนำพระไปประมูลให้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกว่า 1 ปี ปรากฏว่าสมาชิกหลายรายก็ไม่ได้เงินค่าประมูลพระจึงทวงขอพระคืนแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด เมื่อแน่ใจว่าถูกหลอกลวง จึงรวมตัวมาแจ้งความพนักงานสอบสวนกองปราบในข้อหาฉ้อโกงกับนายหนึ่ง สุพรรณ เจ้าของเพจ

เบื้องต้น พ.ต.อ.อเนก ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้เพื่อสอบปากคำผู้เสียหาย จากนั้นจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป