“ศรีวราห์”เปิดสัมมาฯเชิงรุกข้อกฏหมาย ลุยปราบพวกรุกธรรมชาติ-ทำลายป่าไม้ให้ตำรวจ ภาค.7

26

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 ที่ ห้องประชุม ฮาโมนี่ รีสอร์ทแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. (มค.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส., พล.ต.ต.ณัฐธแก้ว เมตตามิตรพงศ์ ผบก.ประจำ สง.ผบ.ตร., พล.ต.ต.ไพบูลย์ เจียมนุกูลกิจ (นายแพทย์ สบ.6), พ.ต.อ.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค รอง ผบก.กระบี่ (ช่วยราชการ สง.รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานเปิดการอบรม “โครงการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกัน ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติฯ” โดยมี พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล
รอง ผบช.ภ.7, พล.ต.ต.มนูญ เชวงเกียรติ ผบก.ฝศร.ภ.7 พร้อมข้าราชการตำรวจในสังกัด บช.ภ.7 ที่ร่วมการอบรม จำนวน 210 นาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าวถึง “โครงการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญ กับปัญหาด้านการทำลายทรัพยากรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยได้แถลงนโยบาย เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกแผนป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์กรธรรมชาติและสิ่งแวล้อมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีกำหนดให้หน่วยงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติไว้เป็นแนวทางปฏิบัติ การบังคับใช้กฎหมายถือเป็นการป้องกัน การทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของสำนักงานตำรจแห่งชาติในการดำเนินคดีกับผู้กระทำตามกฎหมายจริง กฎหมายที่เกี่ยวข้องมีเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีข้อกำหนดกฏกระทรวงมติคณะรัฐนตรีที่เกี่ยวข้องอีกเป็นจำนวนมากและมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นประจำเฉพาะในปีนี้ พศ.2562 มีกฎหมายที่เกี่ยวกับทรัพยกรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้ในปัจจุบันและที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ในอนาคตอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหลายฉบับ

สำนักงานตำรจแห่งชาติได้ตระหนักถึงกรณีดังกล่าวจึงได้จัดสรรงบประมาณให้แต่ละกองบัญญชาการจัดให้มีการอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันปรบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวล้อม เพื่อให้ผู้ปฏิบัติ มีความรู้และเข้าใจกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป