“ดร.เหล็กไหล” งานเข้า เจอโซเชียลตรวจสอบ ส่อใช้วุฒิ ป.เอก ปลอม สมัคร ส.ส.

17

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. เปิดเผยว่า ปริญญาเอกปลอมของนักการเมืองยังเป็นมหากาพย์เพจ CSI.LA. เปิดประเด็น ดร.เหล็กไหล นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ทำให้ตนสนใจไปดูข้อมูลต่อ

ล่าสุด มีคนเล่าให้ฟังว่า ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง นายคฑาเทพ ป่าวประกาศว่าตัวเองจบปริญญาเอก 2 ใบ ใบแรก ปริญญาเอกทางบริหารธุรกิจจาก OSLU university และ ใบที่สอง ปริญญาเอกทางรัฐศาสตร์ จาก University of Hertfordshire สหราชอาณาจักร

ความน่าสนใจอยู่ที่ใบแรก OSLU (Open System Leadership University) เป็นมหาวิทยาลัยเปิด ที่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะ และเป็นที่รู้กันว่า ชอบวิ่งหานักการเมืองและนักธุรกิจในไทย เพื่อเสนอปริญญาให้

ส่วนมหาวิทยาลัยที่สอง เป็นมหาวิทยาลัยมาตรฐานที่มีชื่อเสียงในอังกฤษจริง แต่เคยมีเรื่องปริญญาบัตรปลอม โดยเคยมี อาจารย์ระดับรองอธิการบดี ในจังหวัดอุบลราชธานี มีคดีปลอมปริญญาของมหาวิทยาลัยนี้ จนต้องรีบลาออกจากราชการ

นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้ปริญญาบัตรปลอมเข้าทำงาน จนได้ตำแหน่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์

ทั้งสองกรณีนี้ ตรวจพบ เมื่อมีคนนำใบปริญญาไปตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยดังกล่าว และได้รับคำตอบว่า ไม่มีชื่อผู้จบการศึกษาสองชื่อนั้น เรื่องเลยแดงว่าใช้หลักฐานเท็จในการทำงาน

สำหรับ กรณีหัวหน้าพรรคคนนี้ ตนไม่ติดใจในปริญญาเอกใบแรกที่ได้จาก OSLU เพราะอาจได้มาด้วยวิธีการอะไรก็แล้วแต่ แต่เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการยอมรับอยู่แล้ว อยากใช้ก็ใช้ไป

แต่ใบที่สองจาก Hertfordshire นั้นน่าสนใจว่า เป็นการใช้ปริญญาปลอมเหมือนกรณีอาจารย์สองท่านที่อุบลและเชียงใหม่หรือไม่ หากมีการตรวจสอบกลับไปที่มหาวิทยาลัยแล้ว ไม่พบชื่อผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาเอกทางรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนี้ ก็ถือเป็นการใช้ปริญญาปลอมมาสมัคร ส.ส.หรือ แจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ยิ่ง CSI.LA. บอกว่า มหาวิทยาลัยนี้ ไม่มีการสอนปริญญาเอกทางรัฐศาสตร์อีกด้วย ให้คนที่อยู่อันดับสองในบัญชีรายชื่อเตรียมตัวเข้าสภาได้เลยครับ