สตม.ร่วมมือหน่วยสืบสวน Homeland Security ของสหรัฐฯ จับกุมชาวอเมริกันหลบหนีคดีในไทย

10

วันนี้ วันจันทร์ที่ 23 ก.ย.62 เวลา 10.00 น.ณ ห้องโถงชั้นล่าง อาคาร 2 สตม.(สวนพลู) กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ. รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3,พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.ตม.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมแถลงข่าว สตม.รวบหนุ่มอเมริกา overstay เกือบ 2,000 วัน ติดหมายจับคดียาเสพติดและครอบครองอาวุธร้ายแรง

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ย.62 ได้รับการประสานงานจากหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigations: HSI) เป็นกรณีเร่งด่วน ว่าได้มีคนร้ายข้ามชาติชาวอเมริกัน คือ นายเดริก (Derick) (ขอสงวนนามสกุลตามข้อตกลงการสืบสวนระว่างประเทศ) ซึ่งมีประวัติก่ออาชญากรรมตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 ใน 2 รัฐของสหรัฐอเมริกา คือ รัฐเวอร์จิเนีย และ นอร์ท แคโรไลนา

เคยถูกจับในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ลักทรัพย์โดยมีเหตุเพิ่มโทษ บุกรุกเพื่อลักทรัพย์ ละเมิดอำนาจศาล ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ขู่ว่าจะวางระเบิด ขับรถขณะเมาสุราหรือสารเสพติด จำหน่ายกัญชา ครอบครองอาวุธอันมีเหตุเพิ่มโทษ ล้วงกระเป๋า รับของโจร และ ลักทรัพย์จำนวนมาก และเป็นผู้มีหมายจับของศาลในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ในข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่ายกัญชาและครอบครองอาวุธร้ายแรง

จนกระทั่งเมื่อประมาณต้นเดือนกันยายน 2562 ทางการสหรัฐอเมริกาได้ทราบว่านายเดริกฯ ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.57 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 19 ต.ค.57 แต่ไม่ปรากฎว่ามีการเดินทางออกหรือขออยู่ต่อฯ แต่อย่างใด จึงได้แจ้งให้หน่วย HSI ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ประสานงานกับ สตม. ว่า

นายเดริกฯ เป็นบุคคลที่มีหมายจับและต้องคดีอาญาหลายคดีดังกล่าว เป็นบุคคลอันตรายต่อสังคมและประเทศไทย พล.ต.ต.อาชยนฯ จึงได้สั่งการให้กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตรวจคนเข้าเมือง 3 เร่งรัดสืบสวนติดตามกับหน่วย HSI จนทราบว่านายเดริกฯ อาจหลบหนีอยู่ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จึงได้มีปฏิบัติการบูรณาการความร่วมมือกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำการสืบสวนและจับกุมตัวนายเดริกฯ ดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองต่อไป

ในการติดตามครั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานงานกับ HSI และหลายหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาอย่างใกล้ชิด จนสืบทราบถึงแหล่งที่หลบซ่อนตัวของนายเดริกฯ โดยได้บูรณาการการทำงานระหว่างตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทั้งส่วนกลาง ในพื้นที่และต่างประเทศ โดยได้นำเอาระบบ Biometrics มาใช้ในการติดตามตรวจสอบจนทราบแหล่งที่อยู่ จนสามารถจับกุมคนร้ายข้ามชาติหลบหนีกบดานในไทยได้ในที่สุด

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน